Trang

Chủ Nhật, 17 tháng 2, 2013

10 lợi ích của quả bơ

Có những lợi ích từ quả bơ mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 10 lợi ích về sức khỏe mà quả bơ có thể mang lại cho bạn nếu dùng nó mỗi ngày.

1. Chống ung thư thận

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh rằng, trong trái bơ có chứa một số chất giúp chống ung thư như trong một số trái cây rau quả khác.


2. Tăng khả năng chống ung thư miệng
Một số hợp chất có trong trái bơ có thể phát hiện những tế bào có khả năng ung thư hoặc gây ung thư miệng và tiêu diệt chúng mà không gây hại đến những tế bào khỏe mạnh.

3. Chống ung thư vú
Giống như dầu ô liu, bơ có chứa lượng axit oleic khá cao. Đây là loại axit giúp ngăn ngừa ung thư vú.

4. Tốt cho mắt
Trong bơ có chứa lượng lutein carotene cao hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Chất này giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến tuổi thọ.

5. Giảm Cholesterol
Bơ có chứa rất nhiều beta-sitosterol, là một hợp chất làm giảm tỉ lệ cholesterol. Một nghiên cứu tiến hành trên 45 người đã cho thấy ăn một quả mỗi ngày sẽ giúp giảm tỉ lệ chất béo xuống khoảng 17% chỉ trong vòng một tuần.

6. Giúp tim khỏe mạnh
Một ly bơ có chứa 23% folate, chất đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ do bệnh tim gây ra so với những người không ăn. 
vitamin E và glutathione có trong bơ cũng rất tốt cho tim của bạn.

7. Chống đột quỵ
Tỉ lệ folate cao trong  giúp giảm thiểu tối đa các cơn đột quỵ.

8. Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn
Một nghiên cứu cho thấy những người ăn salad kèm với  sẽ hấp thụ lượng caroteroid (bao gồm lycopene và carotene) gấp 5 lần so với việc ăn salad không.

9. Glutathione
Bơ chứa rất nhiều glutathione - chất chống ôxy hóa rất quan trọng trong quá trình ngăn chặn sự lão hóa, ung thư và bệnh tim.

10. Vitamin E
Bơ là nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất cho cơ thể. Vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh tật và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Sự kỳ diệu của quả bơ

Hầu hết người tiêu dùng ở Việt Nam chỉ biết sử dụng quả bơ cho việc làm sinh tố, chưa biết về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách sử dụng rất phong phú của quả bơ.
Trên thế giới, tại các nước như Mỹ, Mexico, Úc…Trái bơ được đánh giá cao và được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như ăn quả tươi, chế biến nhiều món ăn ngon, tinh chiết dầu ăn và đặc biệt bơ được sử dụng rất nhiều trong mỹ phẩm cho việc chăm sóc sắc đẹp.
Những công dụng nầy mang lại tiềm năng phát triễn lớn cho sản xuất và tiêu dùng Trái bơ của Việt Nam, nhất là hiện nay với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế, Trái bơ Việt Nam còn rộng đường cho việc xuất khẩu, nhờ thời gian bảo quản đã được kéo dài đến 60 ngày.
Giá trị dinh dưỡng
Trái bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.
Trái bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.
Trái bơ còn là nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu tiên vì 75% trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng mẹ.
Là một trong rất ít loại trái không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không bảo hòa, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giãm hàm lượng cholesterol.
Trái bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa.
Ngoài ra, Trái bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.
Giá trị với sắc đẹp
Trái bơ được sử dụng vào việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe nhờ giàu vitamin A, E, D cùng với các khoáng chất kali, phốtpho, lưu huỳnh và clo, trong đó:
- Vitamin E có tác dụng bảo vệ các axit béo chống lại sự ôxy hóa, nhờ vậy làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn da tươi trẻ và săn chắc.
- Vitamin A có tác dụng lột bỏ lớp da chết, thúc đẩy việc sản xuất chất collagen.
- Vitamin D giúp duy trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương và răng chắc khỏe.
- Kali và phốtpho có tác dụng làm đẹp da, tóc và giúp phát triễn cơ thể.
- Dầu trái bơ có rất nhiều giá trị trong việc tái tạo và giữ ẩm cho làn da. Dầu bơ bảo vệ làn da không bị khô và tăng khả năng đàn hồi của da.
Nguồn dinh dưỡng cho trẻ em
Trái bơ rất dễ chế biến làm thức ăn cho bé, với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, thì chỉ cần nghiền nhỏ phần thịt của Trái bơ, còn trẻ em lớn hơn thì có thể cắt thành từng miếng cho bé cắn.
Trái bơ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em, vì trong quả bơ có chứa protein, vitamin A, E, C cao. Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triễn của trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ngoài ra các chống ôxy hoá tác dụng bảo vệ các tế bào não, còn vitamin B tổng hợp trong Trái bơ có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vì thế quả bơ là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triễn trí não của trẻ em.
Giá trị với môi trường
Trồng bơ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường:
- Cây bơ không chỉ có tác dụng làm bóng mát mà còn giúp làm giãm nhiệt độ không khí do việc thoát hơi nước từ lá.
- Cây bơ còn là nguồn cung cấp ôxy đáng kể và giúp cho không khí có sự trong lành tươi mát. Vì theo các nghiên cứu cho thấy cứ 1 cây bơ sản xuất gần 118kg ôxy mỗi năm và cứ 1 ha vườn bơ trong 1 năm có thể giúp loại thải được 6,4 tấn CO2.
Vườn Bơ còn có thể làm giãm dòng chảy và lọc nước mưa nhờ đó làm giãm nguy cơ lũ lụt, nâng cao khối lượng và chất lượng nước. Rễ cây Bơ còn giúp chống lại sự xói mòn của đất.
Ngọc Thanh


Mẹo chọn bơ ngon:

Theo kinh nghiệm, nếu bạn thích ăn bơ thật béo, thơm và dẻo thì hãy chọn bơ sáp – loại bơ này khi chín quả có màu xanh sáng, hơi xù xì, lấm tấm những điểm vàng. 

Với loại trái cây nào cũng vậy, ta đều nên chọn những quả nặng, chắc tay, không nhũn, không ọp; quả bơ cũng không là ngoại lệ. Nếu bạn muốn mua để ăn ngay, hãy chọn những quả khi bóp nhẹ thấy hơi mềm nhưng vẫn chắc. Hoặc bạn chọn quả bơ có phần bầu chưa mềm nhưng khi bấm vào phần cuống thấy đã hơi mềm rồi, quả bơ sẽ chín dần, bạn có thể ăn sau vài ngày.

Khi chọn bơ, bạn cũng nên lắc nhẹ và chọn quả nghe thấy hạt lăn nhẹ phía trong, đừng chọn quả có cảm giác hạt lăn rất rõ chứng tỏ quả bơ đó không dày thịt lắm.

Hình dạng quả bơ cũng nên được cân nhắc: những quả bơ dáng tròn thường có hạt to; những quả thuôn dài thường chắc, dày thịt, nhưng bạn sẽ có nguy cơ gặp quả nhiều xơ.



Mẹo bảo quản bơ:

Bạn đừng nên cho những quả bơ chưa chín vào tủ lạnh, cũng không nên ủ trong thùng gạo vì có thể làm cho trong quả bơ có nhiều gân đen. Thay vào đó, bạn nên xếp bơ vào một cái giỏ hoặc rá tre, phần cuống hướng lên trên, để chỗ thoáng mát và hàng ngày phải kiểm tra vì bơ có thể chín rất nhanh. Tốt nhất bạn đừng mua bơ còn quá xanh vì rất dễ gặp trường hợp bơ sượng hoặc chín không đều, cuống quả nổi mốc mà phía bầu vẫn còn xanh, ăn bị đắng. Để nhận biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống của nó, nếu vết cuống to thì nghĩa là bơ non.

Khi ăn bạn cần nắn khắp quả bơ, nếu thấy mềm tay thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại, thậm chí rất dễ nổi mốc, không an toàn chút nào. Ngược lại, quả bơ đã chín nếu để lâu trong tủ lạnh thì cũng nhanh chóng giảm hương vị. Vì vậy bạn không nên mua quá nhiều bơ một lúc, tốt nhất chỉ mua để ăn trong ngày và khoảng thời gian ngắn sau đó mà thôi.


Có thể chế biến nhiều món ngon từ quả bơ (Ảnh: Inmagine)



Bơ ngon, bổ, lại rất dễ chế biến nên người phương Tây rất hâm mộ loại quả này và đã tạo ra rất nhiều món ăn hấp dẫn. Ở Việt Nam, loại quả này mới chỉ e dè góp mặt trong các món sinh tố, trái cây dầm, dù ăn vẫn ngon miệng nhưng thế thì tiếc quá, phí hoài quá. Webtretho gợi ý cho các bạn một món ngon khác từ quả bơ và rất hợp với mùa hè nhé:



Kem sữa chua trái bơ (đóng góp của ID floppydisk)

- 2 trái bơ sáp

- 200ml sữa chua không đường (2 hũ)

- 350ml kem tươi (whipping cream/heavy cream)

- 2 tsp tinh chất vanilla

- Đường ăn kiêng

* Công thức này độ dăm đá khá ít nên làm nhanh hơn các loại kem khác.



Cách làm:

- Bơ lột vỏ, bỏ hột, xắt miếng nhỏ, sau đó dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn với sữa chua và đường.

- Trút kem tươi vào tô lớn cho bớt lạnh, dùng máy đánh trứng đánh kem tươi ở tốc độ nhỏ nhất, xoay theo một chiều cho đến khi kem bông mịn (khoảng 3-5 phút). Ở bước này, bạn chú ý đừng đánh kem quá lâu, khi kem tươi đã bông đặc (mặt kem tạo vân) thì dừng lại ngay kẻo đánh quá tay kem sẽ bị tách nước nhé.

- Nhẹ nhàng trộn hỗn hợp trái bơ vào kem tươi đến mịn đều. Trút kem vào hộp nhựa, đậy kín để ngăn đá tủ lạnh.



- Khoảng 2-3 tiếng sau, khi kem bắt đầu đông mềm thì bạn lấy ra, dùng muỗng kim loại dằm mịn kem. Bước này giúp kem không còn dăm đá mà sẽ mịn xốp. Sau đó bạn dàn phẳng lại bề mặt hộp kem, tiếp tục để ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng hoặc đến khi kem hoàn thành.

Món kem trái bơ ngậy, mát (Ảnh do thành viên floppydisk cung cấp)



Thành phẩm sẽ có màu xanh bơ nhạt, vị kem chua ngọt và ngậy, kem xốp không đông đá là bạn đã thành công rồi đấy!


Nguồn: Webtretho (tổng hợp)

11 nhận xét:

  1. Lâu nay em không vào nhà chị được, nay em mới tìm được chị rồi, em vui lắm. Em rất thích ăn bơ nhưng sợ mập nên ít ăn, đọc bài viết của chị thật hữu ích, cám ơn chị nha.
    Chúc chị luôn khỏe và hạnh phúc.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Chị em mình sẽ thường xuyên gặp nhau em nhé. Bơ ăn ngon mà không béo đâu. Chị làm sinh tố vơisữa cho bọn trẻ ăn thì béo, chúng thích lắm.

      Xóa
  2. Em thích ăn bơ lắm chị ạ, nhưng bây giờ bộ tiêu hóa lại không thích ứng với chất béo nên chỉ ăn ít thôi
    Chúc chị đầu xuân an vui và hạnh phúc!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Giữ gìn sức khỏe em nhé. Ăn gì cũng được, thích thì cứ ăn, nhưng phải lắng nghe và tự điều chỉnh cho phù hợp em ạ.

      Xóa
  3. Hay quá. Quả bơ nhiều ích lợi như vậy mà mình lại không bao giờ ăn cả. Các cháu nhà mình thì lại rất thích. Mình sẽ cố thử ăn xem sao. Cảm ơn Ánh.

    Trả lờiXóa
  4. Chị ơi, thật tuyệt vời, nhưng bên này họ bán đắt lắm chị ạ, 5 trái bơ giá ngang vơi 1kg thịt lợn loại ngon, nên chẳng dám mua đâu, rất thỉnh thoảng thôi.

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

      Xóa
    2. Em thử trồng cây Bơ trong vườn nhà đi em, cây này chắc hợp với xứ lạnh. Không biết có trồng được từ hạt không em.
      Chị mong năm mới này em sẽ khỏe. Không ốm lâu như năm trước. Cố gắng nhé.

      Xóa
  5. Cụ giới thiệu quả bơ hay quá, rất cần cho các cụ "Cổ lài hy". Tôi thì chưa ăn bao giờ (nói chung không hay ăn hoa quả) bây giờ thử mua ăn xem thế nào.
    Cám ơn vì những thông tin đã đưa lên blog!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Làm sinh tố Bơ với sữa đi cụ. Cực ngon và bổ. Bọn trẻ nhà tôi mùa hè ngày nào cũng uống. 2 cụ cũng bồi dưỡng luôn. Một công là, cả nhà cùng uống.

      Xóa