ðã từ lâu trà xanh dược
ca tụng vì tính chất chống oxi hóa của nó, và mới ñây nghiên cứu cho thấy là
uống cà-phê mỗi ngày không chỉ có tăng nghị lực cho bạn mà còn hơn thế nữa. Nếu
trong ngày, bạn uống cả hai thứ--dĩ nhiên là riêng biệt rồi-- thì bạn có thể
gặt hái lợi ích vể sức khoẻ của cả hai
Các nhà khảo cứu tại
Nhật ñã quan sát thói quen uống cà-phê và trà cũa khoảng 82,369 thành niên trong vòng 13 năm
và ñã nhận thấy rằng những người uống một tách cà phê mổi ngày có rủi ro bị ñột
quỵ giảm 20 phần trăm (so với những người không uống cà phê). Nhưng ñiều này
không có nghĩa là cà- phê tốt hơn trà. Thật vậy, nghiên cứu ñã ghi nhận là
những người uống từ bốn tách trà trở lên mỗi ngày cũng có rủi ro ñột quỵ giảm
20 phẩn trăm. Vì cà phê và trà giúp ngăn ngừa ñột quỵ theo cách khác nhau, nên
uống cả hai có thể giảm rủi ro ñột quỵ nhiểu hơn là nếu chỉ uống một thứ.
Bác sĩ Yoshihiro Kokubo
thuộc Trung tâm Não bộ và Tim mạch Quốc gia Nhật cho biết “ðây là nghiên cứu
ñại qui mô ñầu tiên vể ảnh hưởng kết hợp của trà xanh và cà phê trên rủi ro ñột
quỵ. Bạn chỉ cần thay ñổi ñôi chút nếp sống của mình bằng cách thêm trà xanh
vào thực chế của bạn là có thể giảm bớt ñược rủi ro ñột quỵ rồi”
Theo hội National Stroke
Association thì ñột quỵ xẩy ra khi cục ñông máu làm nghẽn một ñộng mạch trong
não, hoặc khi một mạch máu bị vỡ, làm cho máu ngưng chảy tới não. Các tế bào
não bắt ñẩu chết, làm tổn thượng não và ảnh hưởng tới các chức năng--thường ra
là nói, vận ñộng và trí nhớ--ñược kiễm soát bởi phẩn não mà tại ñó ñột quy xẩy
ra. Bác sĩ Kokubo gải thích:” Việc uống ñều ñặn trà [và]cà phê rất tốt cho tim
mạch bởi vì sự tạo thành các cục ñông máu ñược ngăn chặn một phần”
Trà xanh có tác dụng
chống viêm trong cơ thể. Trà xanh còn chứa các hợp chất catechin giúp ñiều hòa
áp huyết và cải thiện dòng máu chảy . Còn cà-phê thì ngoài caffeine còn chứa
các quinide, hơp chất có thễ kiễm soát ñuờng huyết tức giảm rủi ro bị tiểu
ñường loại 2 và do ñó cũng giảm rủi ro
ñột quỵ. Các nhà nghiên
cứu ñã kết luận rằng” Kết hợp việc uống nhiều trà xanh và cà phê góp phầnvào
việc giảm rủi ro ñột quỵ do tác dụng tương tác của hai thứ với nhau Vì trà và
cà-phê ñược tiêu dùng ñều ñặn tại nhiều quốc gia nên kết quà nghiên cứu trên có
thể áp dụng cho toàn cầu. Ngưởi Mỹ có thể ñã uống ñủ cà phê và trà ñể hưởng
ñược lợi ích trên ñây.
Nên ghi nhận là một tách
cà phê hay trà tại Nhật chỉ bẳng 6 ounce trong khi một tách Starbucks bẳng 16
ounce.
---------------------------
Chín lý do ñể uống trà
xanh mỗi ngày
Trà xanh có nhiều lợi
ích cho sức khỏe nếu uống ñều ñặn hàng ngày. Sở dĩ như vậy là vì trong trà xanh
có chất dinh dưỡng thảo mộc epigallocatechin gallate (EGCG) rất mạnh .Dưới ñây
là chin lý
do mà theo ñó chúng ta
nên bắt ñầu hoặc tiếp tục uống trà xanh.
1-Trà xanh là ñối thủ
của chất béo. Hoạt chất EGCG tăng suất ñốt cháy chất béo trong cơ thề
2-Trà xanh làm tiêu mỡ
bụng. Nghiên cứu của ðại học Tufts cho thấy là EGCG trong trà xanh kích hoạt
các gien ñốt cháy mỡ ở bụng giúp cho tốc ñộ giảm cân tăng 77phần trăm
3-Trà xanh ổn ñịnh năng
lượng bằng cách quân bình các mức ñường-huyết. EGCG cải thiện việc sử dụng
insulin trong cơ thể ñể ngăn ngừa sự lên xuống ñột ngột của ñường-huyết làm cho
bạn cảm
thấy mệt mỏi, bực tức và
thèm ăn những thức ăn không lành mạnh.
4-Trà xanh có thể giúp
chống lại ung thư phổi. Một nghiên cứu ñăng trên tạp chí Cancer Prevention
Research (4/2010) ñã phát hiện là EGCG có thể ngăn chặn sư tăng trưởng cũa tế
bào ung thư phổi
5- Trà xanh có thể chăn
ñứng ung thư kết- trực tràng (colorectal cancer) . Nhiều nghiên cứu khác nhau
ñã chứng tỏ là EGCG có khả năng ức chế loại ung thư này
6- Trà xanh có thể làm
cho các tế bào ung thư tiền liệt tuyến tự sát nhờ vào chất EGCG như ñã ñược báo
cáo trên tạp chí Cancer Science ( 3/2010)
7- Trà xanh có thể ngăn
ngừa da bị hư hại và nhăn nheo. EGCG ñược chứng tỏ là mạnh gấp 200 lẩn vitamin
E trong việc hủy diệt các gốc tự do làm tổn thương da . Vì các gốc tự do tác
ñộng lên các tế bào lành mạnh cũa cơ thể gây tổn thượng nên bớt ñược số lượng
gốc tự do sẽ giúp giảm các vết da nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác
8- Trà xanh chứa một
chất chống oxi-hóa mạnh có thể diệt các gốc tự do. Chính nhờ chất chống oxi hoá
mạnh này mà trà xanh có nhiều ảnh hưỡng tốt khác ngoài việc bảo vệ các tế bào
da. Thật vậy các gốc tự do ñươc phát hiện có liện hệ tới nhiểu bệnh mạn tính
nghiêm trọng như viêm khớp, tiểu ñường và ung thư
9- Trà xanh có hượng vị
khác nhau tùy theo loại trà. Bạn có thể uống nóng hay lạnh, Muốn ngọt bạn có
thể nhỏ vài giọt dịch chiết lá cây stevia có vị ngọt. Ngon nhất là một ly trà
ñá có vắt chanh tượi công thêm vài giọt stavia
Thưởng ra muốn pha trà,
bạn hãy lấy hai muỗng cà-phê trà xanh ñổ vào nuớcsôi và ñể ngấm trong năm phút.
Bạn có thể bỏ thêm ñá nếu muống uống trà lạnh.. Nhiểu chuyên gia khuyên nên
uống ba ly trà mỗi ngày. Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà-phê và trà ñen nhiều Nine
reasons to drink green tea daily-Michelle Schoffro
----------------------
Cà-phê - Người bạn mới của
y học
(bài do bạn
HuuDinhNguyen giới thiệu)
Trong hạt cà phê có hơn
1.000 chất và một vài chất quan trọng ñã ñược tạo thành trong quá trình hạt cà
phê ñược rang lên.
Mới ñây, các nhà nghiên
cứu ở trường ðại học Kỹ thuật Dresdent của ðức tập trung nghiên cứu một nhóm
hợp chất trong hạt cà phê có tên melanoidin. Chính chất này ñã làm cho hạt cà
phê có màu nâu vàng quyến rũ và ñiều thú vị hơn là người ta cho rằng nó có thể
giúp ngăn chặn quá trình phát triển ung thư ở người.
Uống một cốc cà
phê rất tốt cho bạn. Nó giúp lưu thông khí huyết, ñánh thức quá trình trao ñổi
chất, làm sảng khoái tinh thần và hâm nóng cơ thể bạn. Nhưng liệu nó còn có tác
dụng gì hơn thế nữa không?
Các nhà nghiên cứu tại
Viện Hóa chất Thực phẩm thuộc trường ðại học Kỹ thuật Dresdent, ðức tin rằng cà
phê có thể giúp con người chống lại một trong những kẻ thù lớn nhất: ñó là căn
bệnh ung thư
.Giáo sư Thomas Henle,
người ñứng ñầu nhóm chuyên gia tiến hành khảo sát một nhóm hợp chất ñược tạo
thành trong quá trình rang cà phê cho biết: “Chúng tôi ñã phát hiện ra rằng,
melanoidin, hợp chất màu nâu trong cà phê có tác dụng chống lại những enzyme
kích thích sự hình thành một số loại tế bào ung thư nhất ñịnh”.
Các nhà khoa học
ñã chuẩn bị 1 lít cà phê ñể tiến hành thí nghiệm. Họ sử dụng cà phê nguyên chất.
Nhưng sau những bước trong quá trình thí nghiệm, chắc chẳng ai muốn nếm thử cốc
cà phê này –
Cà phê ñược trộn với
MMP, loại enzyme ñược tạo ra từ các tế bào ung thư ở ruột.
Các nhà khoa học
ñã chứng minh ñược rằng cà phê có thể ngăn chặn sự phát triển của loại enzyme
gây ung thư nhưng vẫn cần tiến hành thêm các thí nghiệm dùng các tế bào sống ñể
phát hiện ra các sắc tố giúp ngăn chặn sự phát triển của quá trình ung thư
trong ruột người.
Cà phê càng ñược rang
lâu thì nócàng có màu nâu ñậm và càng có nhiều hợp chất melanoidin.
Các nhà khoa học trên
toàn thế giới ñang khảo sát những chất có trong cà phê và tác dụng nhất ñịnh của
chúng ñối với các căn bệnh ung thư.
Cà phê và chất
cafein ñược ñưa vào cơ thể người với liều lượng ñủ thì chúng sẽ giúp kìm hãm việc
phát triển một số loại ung thư, ví dụ như ung thư buồng trứng.
Không chỉ là một thức
uống rất ngon, cà phê còn ñem lại cho chúng ta nhiều hứa hẹn trong lĩnh vực y
học.
------------
Em đang uống cafe, song cứ uống chè là mất ngủ . Em được cho một cây chè , nó ra nhiều lá lắm
Trả lờiXóaChị thường uống gì ạ?!
Chị cũng giống Cát, uống chè xanh là mất ngủ, mà nấu chè xanh cũng lích kích lắm nên hầu như chị không uống chè xanh ở nhà em ạ.
XóaMình uống cả hai thứ. Nhưng chè xanh người ta nói đến ở đây theo mình là chè mạn - chè Thái mà hãm trong ấm - các cụ từ xưa vẫn uống ấy phải không các bạn. Còn chè xanh = chè tươi mua lá ở ngoài chợ thì rõ là tốt rồi nhưng ở nước ngoài làm gì có. cho nên họ nói chè xanh là hàm ý chè kia. Loại chè xanh nào mình cũng thích và không mấy khi bị mất ngủ. Loại chè tươi thì lười nên ít mua hơn.
Trả lờiXóaMình nghĩ Hoàn nói đúng. Có 2 loại che là chè đen và chè xanh. Đều là chè khô. Tây thì thích chè đen, còn VN hay dùng chè xanh ( chè Thái Nguyên, chẳng hạn). Mình sẽ uống loại này. Nếu mà tránh được đột quỵ thì tốt quá.
XóaEm thì không uống được cà phê vì sẽ bị mệt tim và mất ngủ nhưng em thường uống trà pha loãng thôi, em cũng bị bệnh huyết áp cao mấy năm nay nên phải kiêng cữ ăn và uống thuốc đều đặn đó chị.
Trả lờiXóaCám ơn chị đã đăng tải bài viết này cho em thêm hiểu biết, chúc chị luôn khỏe vui và hạnh phúc.
Các con chị cũng thế, bảo hễ uống Cà phê là tim đập thình thình. Tiéc quá, chị thì rất thích uống cà phê, rất nghiện, buối sáng phải uống một ly mới thấy sản khoái dễ chịu. Nhưng chỉ uống mỗi ngày 1 cốc, uống thêm là mất nhủ ngay.
XóaMình và ông S uống thực phẩm chức năng hàng ngày, cách đây vài hôm ông ấy đọc bài này và bảo thôi cứ uống 1ly caphe và 4 ly trà xanh/ngày là đủ. Theo mình trà xanh ở đây là trà ô long. Trà ô long còn nguyên lá, chỉ ép thành bánh, khi pha ra có mầu xanh và có vị trà xanh tươi.
Trả lờiXóaCám ơn Phương, mình sẽ tìm mua tà Ô long để uống.
XóaChị gái giỏi lắm, những bài thuốc thật đơn giản mà nhiều khi ta ko biết chị gái nhỉ ? Thật hữu ích cho người hay bị chứng đột quỵ.em cũng thỉnh thoảng cà phê thôi còn em hay uống trà hi hi
Trả lờiXóaCuối tuần bình an chị nhé !
[img] http://i1082.photobucket.com/albums/j379/lanh241207/tachtra/hoa%20phuongha/traicay.gif [/img]
Mỗi ngày uống 1 ly Cà phê buổi sáng vừa ngon vừa rất sảng khoái, tỉnh táo để làm việc em ạ.
XóaChè và cà phê mình đều thích. Chỉ tránh uống buổi chiều tối cho khỏi mất ngủ thôi!
Trả lờiXóa4 lần một ngày, Mai pha trà rồi mời anh QA cùng uống. Đó là những phút nghỉ ngơi thư giãn, chứ 2 người cứ ôm lấy máy tính cả ngày thì mệt lắm. Lại đột quỵ sớm.
XóaHai thứ này em đều thích, chè xanh uống bao nhiêu cũng ko mất ngủ. Còn cà phê thì dù ko chăm ra quán, nhưng ở nhà lúc nào cũng có.
Trả lờiXóa[IMG]http://img1.imagehousing.com/97/21f79b5ae250dd3801b732b9150ed80d.gif[/IMG]
XóaKhỏe, vui em nhé
Tốt vậy ah`! Nhưng uống nhiều dễ bị vàng ố răng lắm.Tốn tiền đi nha khoa nữa!
Trả lờiXóaniềng răng