Thứ Tư, 4 tháng 9, 2013

Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận giải Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung

(Dân trí) - Ngày 29/8 vừa qua, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã vinh dự nhận giải thưởng Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung. Giải thưởng được trao trong khuôn khổ lễ khai mạc của Liên hoan phim Quốc tế Gwangju được tổ chức tại Hàn Quốc.

Giải thưởng Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung bắt đầu được thành lập từ năm 2011 và đã trở thành giải thưởng thường niên được trao tại Liên hoan phim Quốc tế Gwangju nhằm khích lệ các nhà làm phim trên thế giới quan tâm tới những vấn đề nóng hổi của xã hội như nhân quyền, tự do, hòa bình và môi trường tự nhiên.
Giải thưởng là sự phối hợp giữa ban tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Gwangju và Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung - tổ chức được thành lập theo tên của cố Tổng thống thứ 8 của Hàn Quốc - ông Kim Dae-jung (1925-2009), người từng nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2000.
 
Đạo diễn Đặng Nhật Minh được vinh danh tại Liên hoan phim Quốc tế Gwangju. (Ảnh: Đặng Quốc Bình)

Đạo diễn Đặng Nhật Minh được vinh danh tại Liên hoan phim Quốc tế Gwangju. (Ảnh: Đặng Quốc Bình)

Đạo diễn Đặng Nhật Minh được vinh danh tại Liên hoan phim Quốc tế Gwangju. (Ảnh: Đặng Quốc Bình)
Chia sẻ với phóng viên báo Dân trí về cảm xúc khi lên nhận giải thưởng, đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết ông rất vui mừng và xúc động: “Đây không chỉ là tin vui của riêng tôi mà còn là tin vui của điện ảnh Việt Nam nói chung”.
Được biết, tại lễ trao giải, đích thân phu nhân cố Tổng thống Kim Dae-jung, bà Lee Hee-ho đã tới trao giải cho đạo diễn Đặng Nhật Minh. Bà Lee Hee-ho cũng đồng thời là Chủ tịch của Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung.
Đạo diễn Đặng Nhật Minh được vinh danh tại Liên hoan phim Quốc tế Gwangju. (Ảnh: Đặng Quốc Bình)
NSND Đặng Nhật Minh chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải thưởng Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung hôm 29/8. (Ảnh: Đặng Quốc Bình)
Tờ tin tức Korea Herald của Hàn Quốc khẳng định đạo diễn Đặng Nhật Minh là một tên tuổi đã được nền điện ảnh thế giới biết đến từ lâu. Những tác phẩm điện ảnh của ông vừa chân thực, vừa giàu sức gợi cảm, được ví như những vần thơ của điện ảnh Việt Nam.
Qua những thước phim của mình, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã khắc họa thành công cuộc sống của người dân lao động, những con người tần tảo, lam lũ hoặc những số phận đặc biệt thiệt thòi. Những bộ phim của ông làm về đề tài chiến tranh có sức sống lâu bền và luôn được coi như những tác phẩm kinh điển của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam.
Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận giải Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung
Một cảnh trong "Bao giờ cho tới tháng Mười" - bộ phim từng được trình chiếu và được nồng nhiệt đón nhận tại LHP Gwangju trước đây.
Sinh năm 1938 tại một ngôi làng nhỏ ở Huế, Đặng Nhật Minh bắt đầu sự nghiệp đạo diễn bằng những bộ phim tài liệu sản xuất hồi thập niên 1960. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành giải Nikkei Asia của Nhật ở hạng mục Văn hóa hồi năm 1999.
Giải thưởng Nikkei là một giải thưởng được trao thường niên nhằm ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các cá nhân hoặc tổ chức trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân châu Á.
Đạo diễn Đặng Nhật Minh từng giữ chức vụ Tổng thư ký Hội Điện ảnh Việt Nam và được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Năm 2007, ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực điện ảnh.
Cơ duyên giữa đạo diễn Đặng Nhật Minh và Liên hoan phim Quốc tế Gwangju bắt đầu từ năm 2005. Khi đó, những bộ phim nổi tiếng của ông như “Bao giờ cho đến tháng Mười” (1984) và “Thương nhớ đồng quê” (1995) đã được trình chiếu tại Liên hoan phim Gwangju và được khán giả Hàn Quốc nồng nhiệt đón nhận.
Poster phim Đừng đốt - một trong những tác phẩm điện ảnh thành công của đạo diễn Đặng Nhật Minh.
Poster phim "Đừng đốt" - một trong những tác phẩm điện ảnh thành công của đạo diễn Đặng Nhật Minh.
Một trong những tác phẩm điện ảnh gần đây nhất của ông là bộ phim “Đừng đốt” (2009), được làm dựa trên cuốn nhật ký nổi tiếng của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, một bác sỹ trẻ từng phục vụ trong bệnh viện dã chiến của quân đội Nhân dân Việt Nam thời kỳ chiến tranh chống Mỹ.
Bộ phim đã giành được giải thưởng do khán giả bình chọn tại Liên hoan phim Quốc tế Fukuoka của Nhật Bản tổ chức hồi năm 2009.
Được biết Liên hoan phim Quốc tế Gwangju sẽ kết thúc vào ngày 2/9 tới đây.
Bích Ngọc
(Theo Korea Herald)

18 nhận xét:

 1. Nhiệt liệt chúc mừng NSND Đặng Nhật Minh, một tên tuổi lớn trong làng điện ảnh VN, người anh ruột đáng kính của Đạng Nguyệt Ánh- người bạn QL thân thiết của chúng ta.
  Nhân đây xin được nói thêm trong bữa sáng do cụ Huy Túc mời, ngày 1/9 trước khi tôi rời Hà Nội,cụ Huy Túc có nói với tôi là trong hội QL chúng ta có cụ Chu Việt Cường và cụ Vũ Huy Túc được giải thưởng Hồ Chí Minh. Không biết có còn ai nữa xin các cụ trong làng cho biết để cùng chúc mừng các cụ bạn của chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn đã chúc mừng anh Nhật Minh, mình cũng rất tự hào vì các bạn của lớp mình như Huy Túc và Chu Việt Cường đã có những đóng góp lớn lao và được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh.

   Xóa
 2. XIN CHÚC MỪNG ĐẶNG NHẬT MINH !
  XIN ĐƯỢC CHIA SẺ NIỀM VUI CÙNG GIA ĐÌNH ANH MINH _ N A !

  Trả lờiXóa
 3. Chân thành chia sẻ niềm vui với Nguyệt Ánh, cô em gái của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Ở VN người ta thường nói ĐNM là "1 trong những đạo diễn ĐA hàng đầu", nhưng với phần còn lại của thế giới, người ta chỉ biết có Đặng Nhật Minh nếu nói đến nền điện ảnh VN- ít nhất cho đến nay ! Anh là đạo diễn tài giỏi nhưng anh còn là tấm gương về sự tự lực vươn lên trong học tập, trau dồi kiến thức nghề nghiệp. Nếu gặp anh Minh, Nguyệt Ánh nhớ chuyển lời chúc mừng của tất cả chúng ta đến anh Minh, Ánh nhé ! (Calathau viết)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đắn đo mãi mới dám đưa bài lên, sợ các bạn chê là thích khoe khoan, nào ngờ được các bạn chia sẻ và chúc mừng, cám ơn các bạn nhiều.

   Xóa
 4. Xin chúc mừng Giải thưởng Điện ảnh Nobel Hòa bình Kim Dae-jung của anh Đặng Nhật Minh. Điều này không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của anh, của gia đình, mà của cả đất nước. Rất mong được xem những thước phim mới của anh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trâm luôn là người luôn theo rõi những thành tựu đạt được của anh Minh và là người bạn của Ánh đã xem nhiều phim nhất của anh ấy. Cám ơn Trâm đã chúc mừng.

   Xóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Chúc mừng anh ĐẶNG NHẬT MINH. Chúc mừng chị và cả nhà! Anh Minh quả là tài năng xuất chúng và tâm hồn thật cao đẹp!

  Trả lờiXóa
 7. Chúc mùng đạo diễn Đặng Nhật Minh và chi sẻ niềm vui, vinh dự này cùng Đặng Nguyệt Ánh-người cùng họ đấy Ánh ạ.

  Trả lờiXóa
 8. [img]http://www.hoatuoihanoi.vn/sites/h/ho/hoatuoihanoi/uploads/products/p7-143[1].jpg[/img]
  Chúc mừng anh Đặng Nhật Minh, niềm tự hào của Điện Ảnh Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 9. Com ment của anh Nhật Minh :
  Anh viết nhưng không gửi từ blog của Ánh được. Anh viết vào đây , nhờ Ánh chuyển vào Blog của Ánh . Cám ơn các bạn bè của Ánh đã chia vui cùng anh em mình. Đọc những comments của các bạn Quế Lâm cũ anh rất xúc động. Anh cũng là dân Quế Lâm đây và lúc nào cũng hãnh diện là dân Quiế Lâm.!
  Một lần nữa cám ơn tất cả các bạn Ánh
  Đặng Nhật Minh

  Trả lờiXóa
 10. Ba chị nghề y còn anh Đặng Nhật Minh lại nổi tiếng trong nghệ thuật điện ảnh, chúc mừng gia đình chị về tin vui đó.

  Trả lờiXóa
 11. Anh Đặng Nhật Minh với mình là tài năng số 1 của ĐA Việt Nam.Với một vài nguời khác cũng có phim hay,nhưng không ai có nhiều phim hay như anh ( với nhiều lĩnh vực khác nhau ). Khi anh bắt tay vào làm phim "Đừng Đốt " mình lo lắng vì đề tài nay rất khó .Nhất là Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã đi vào lòng người dân VN,nên yêu cầu của của khán giả sẽ khắt khe hơn.Khi phim ra mắt công chung,dư luận đã đánh giá rất cao .
  Chúc mừng anh Đặng Nhật Minh,chúc mừng Ánh và gia đình .
  Chắc ba ở nơi xa ấy cũng tự hào về con trai mình !

  Trả lờiXóa
 12. Em cũng đã đọc được tin này từ blog của bạn em, nhưng ở đây nhiều ảnh đẹp hơn!
  Chúc mừng anh Minh, chị và gia đình...Đúng là cha nào con nấy, mỗi người một vẻ tài năng vẹn toàn...

  Trả lờiXóa
 13. Chúc mừng anh Đặng Nhật Minh, chức mừng cả đại gia đình họ ĐẶNG , chức mừng niềm tự hào của điện ảnh VN. Có phải cứ theo nghề cha luyện từ bé mới lỗi lạc đâu, NA nhỉ. Làm nghề gì say mê, chuyên tâm, giốc toàn tâm trí vào nó thì sẽ lỗi lạc thôi, tất nhiên có một chút gien thông mình cha truyền, con nối. Chào !

  Trả lờiXóa
 14. [img]http://img1.funscrape.com/en/FlowerBouquet/86.jpg[/img]
  CHÚC MỪNG ANH ĐẶNG NHẬT MINH
  Xin được chia vui với Ánh và gia đình niềm vui và niềm tự hào nhân dịp anh Minh được vinh danh tại Liên hoan phim Quốc tế Gwangju.
  Chúc mừng nền Điện Ảnh VN đã có được một đạo diễn tài giỏi xuất chúng nổi tiếng thế giới như anh Đặng Nhật Minh.

  Trả lờiXóa