Thứ Tư, 24 tháng 7, 2013

Giải mã chấm đỏ Bindi trên trán phụ nữ Ấn Độ

Bindi không chỉ là một cách trang điểm mà đã trở thành một dấu hiệu văn hóa đặc trưng Ấn Độ.
Nếu bạn từng xem những bức ảnh về phụ nữ Ấn Độ, bạn sẽ thấy một đặc điểm nhận dạng quen thuộc: chấm đỏ chót trên trán của họ.
Chấm đỏ này được gọi là “bindi”, trong tiếng Ấn nghĩa là “chấm nhỏ, giọt nước”. Bạn đã bao giờ băn khoăn về ý nghĩa của chấm đỏ này? Hãy cùng tìm hiểu lịch sử của nó!

Theo quan niệm của người Ấn Độ, khu vực giữa hai lông mày được gọi là nơi tập trung mọi trí tuệ của con người. Phụ nữ Ấn chấm dấu đỏ hoặc đá quý vào đây để được thông thái, minh mẫn hơn, và cũng tránh xa ma quỷ. Nhiều người còn cho rằng dấu đỏ bindi như con mắt thứ ba của người Ấn Độ.
Màu đỏ của bindi tượng trưng cho danh dự, tình yêu và sự thịnh vượng. Ở miền Nam Ấn, thường phụ nữ có chồng rồi mới chấm bindi lên trán để đàn ông biết mình là người đã yên bề gia thất.
Theo truyền thống, chấm đỏ này thông thường được chấm bằng tay, từ son nên còn gọi là chấm châu sa. Ở một số nơi, bindi còn được chấm bằng máu của người chồng! Phụ nữ chỉ lau dấu bindi này một khi chồng họ qua đời. Lúc này, nhiều người vẫn tiếp tục chấm bindi màu đen và mặc sari trắng.
Ngày nay, hình thức sử dụng bindi đã có nhiều thay đổi so với cách làm truyền thống. Nhiều phụ nữ và thậm chí là đàn ông Ấn Độ chấm bindi để làm đẹp, không giới hạn độ tuổi, địa vị, giới tính. Bindi lúc này mang ý nghĩa trang trí và không có giới hạn về màu sắc. Các cô gái có thể mua các miếng dán bindi hoặc đính hạt đá quý trên trán như một món đồ trang sức.
Bindi không còn giới hạn ở Ấn Độ mà đã lan nhanh sang nhiều quốc gia châu Á khác. Hình tượng người phụ nữ có chấm đỏ trên trán cũng đã truyền cảm hứng cho phong cách trang điểm của nhiều cô gái trẻ Mỹ, châu Âu.
Supertramp

Thời Trang ẤN ĐỘ đẹp lộng lẫy
               
4 nhận xét:

 1. Đẹp quá là đẹp chị à! Cao sang, phú quý và đa dạng. Áo dài mình đẹp nhưng các nhà thiết kế làm cứ na ná nhau chị ạ. Ít thấy phá cách!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như em nhận xét, nhưng tốn vải quá em ạ. Một lần chị đi training ở Thái Lan với một cô Ấn Độ, cô ấy mua cả va ly vải mang về.

   Xóa
 2. Cám ơn cụ vì những tấm hình đẹp và độc đáo. Cụ nói thay nóc nhà sao không thấy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ảnh cành hoa đào trên nóc nhà là tôi lấy từ File PPS của cụ. Còn bây giờ đã thay bằng một ảnh đẹp cụ vừa gửi cho. Cảnh Biển và những cây Dừa.

   Xóa