Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

CÂU CHUYỆN NHÂN QUẢ TẠI ĐẠI HỌC STANFORD NĂM 1892

ĐÂY LÀ MỘT CÂU CHUYỆN CÓ THẬT XẢY RA VÀO NĂM 1892 TẠI ĐẠI HỌC STANFORD

Có một cậu học sinh 18 tuổi đang gặp khó khăn trong việc trả tiền học. Cậu ta là một đứa trẻ mồ côi, và cậu ta không biết đi nơi đâu để kiếm ra tiền. Thế là anh chàng này bèn nảy ra một sáng kiến. Cậu ta cùng một người bạn khác quyết định tổ chức một buổi nhạc hội ngay trong khuôn viên trường để gây quỹ cho việc học.

Họ tìm đến người nghệ sĩ dương cầm đại tài Ignacy J Paderewski . Người quản lý của Paderewski yêu cầu một khoản phí bảo đảm $2000 để cho ông ấy được biểu diễn. Sau khi họ thoà thuận xong, hai người sinh viên ấy bắt tay ngay vào công việc chuẩn bị để cho buổi trình diễn được thành công.

Ngày trọng đại ấy cuối cùng đã đến. Paderewski cuối cùng cũng đã có buổi diễn tại Stanford. Thế nhưng không may là vé vẫn chưa được bán hết. Sau khi tổng kết số tiền bán vé lại, họ chỉ có được $1600. Quá thất vọng, họ đến chỗ của của Paderewski để trình bày hoàn cảnh của mình. Hai người sinh viên ấy đưa Paderewski toàn bộ số tiền bán vé, cùng với 1 check nợ $400, và hứa rằng họ sẽ trả số nợ ấy sớm nhất có thể.

“KHÔNG”, Paderewski nói. “Cái này không thể nào chấp nhận được.” Ông ta xé tờ check, trả lại $1,600 cho hai chàng thanh niên và nói: “Đây là 1600 đô, sau khi trừ hết tất cả các chi phí cho buổi biểu diễn thì còn bao nhiêu các cậu cứ giữ lấy cho việc học. Còn dư bao nhiêu thì hãy đưa cho tôi.” Hai cậu sinh viên ấy vô cùng bất ngờ, xúc động cảm ơn Paderewski...

Đây chỉ là một làm nhỏ, nhưng đã chứng minh được nhân cách tuyệt vời của Paderewski.

Tại sao ông ấy có thể giúp hai người mà ông ấy thậm chí không hề quen biết. Chúng ta tất cả đều đã bắt gặp những tình huống như vậy trong cuộc sống của mình. Và hầu hết chúng ta đều nghĩ: "Nếu chúng ta giúp họ, chúng ta sẽ được gì?” Thế nhưng, những người vĩ đại họ lại nghĩ khác: "Giả sử chúng ta không giúp họ, điều gì sẽ xảy ra với những con người đang gặp khó khăn ấy?" Họ không mong đợi sự đền đáp, Họ làm chỉ vì họ nghĩ đó là việc nên làm, vậy thôi.

Người nghệ sĩ dương cầm tốt bụng Paderewski hôm nào sau này trở thành Thủ Tướng của Ba Lan. Ông ấy là một vị lãnh đạo tài năng. Thế nhưng không may chiến tranh thế giới nổ ra, và đất nước của ông bị tàn phá nặng nề. Có hơn một triệu rưỡi người Ba Lan đang bị chết đói, và bây giờ chính phủ của ông không còn tiền để có thể nuôi sống họ được nữa. Paderewski không biết đi đâu để tìm sự giúp đỡ. Ông ta bèn đến Cơ Quan Cứu Trợ Lương Thực Hoa Kỳ để nhờ sự trợ giúp.

Người đứng đầu cơ quan đó chính là Herbert Hoover, người sau này trở thành Tổng Thống Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Ông Hoover đồng ý giúp đỡ và nhanh chóng gửi hàng tấn lương thực để cứu giúp những người Ba Lan đang bị đói khát ấy.
  Thảm họa cuối cùng cũng đã được ngăn chặn. Thủ Tướng Paderewski lúc bấy giờ mới cảm thấy nhẹ nhõm. Ông bèn quyết định đi sang Mỹ để tự mình cảm ơn ông Hoover vì cử chí cao quý của ông ấy đã giúp đỡ người dân Ba Lan trong những lúc khó khăn. Thế nhưng khi Paderewski chuẩn bị nói câu cảm ơn thì ông Hoover vội cắt ngang và nói: “Ngài không cần phải cảm ơn tôi đâu, thưa ngài Thủ Tướng. Có lẽ ngài không còn nhớ, nhưng vài năm trước, ngài có giúp đỡ hai cậu sinh viên trẻ tuổi ở bên Mỹ được tiếp tục đi học, và tôi là một trong hai chàng sinh viên đó đấy.”

THẾ GIỚI NÀY ĐÚNG THẬT LÀ TUYỆT VỜI, KHI BẠN CHO ĐI THỨ GÌ, BẠN SẼ NHẬN LẠI ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU TƯƠNG TỰ. 

 

14 nhận xét:

 1. Em cũng đã đọc bài này ở đâu đó, nhưng hôm nay đọc lại vẫn thấy nổi gai ốc, cảm động vì ý nghĩa mà câu chuyện đem đến chị ạ! Cám ơn chị!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu mình luôn giúp đỡ người khác thì khi gặp khó khăn sẽ có người giúp mình.

   Xóa
 2. Quá tuyệt vời! Chúng ta mong có được nhiều câu chuyện tốt đẹp như thế này. Tương tự VN ta có câu chuyện "Bát cơm Phiếu mẫu" (hay Xiếu mẫu),đã thành câu ca: Bát cơm Phiếu mẫu ngàn vàng dám cân", hay như Nguyễn Du (Truyện Kiều): "Mà lòng Xiếu mẫu mấy vàng cho cân?".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh. Nhưng từ Phiếu mẫu hay Xiếu mẫu thì tôi mới nghe lần đầu. Mong được anh giải thích rõ hơn về ý nghĩa của nó.

   Xóa
  2. Điển tích Phiếu mẫu (có người gọi Xiếu mẫu):
   Bát cơm Phiếu Mẫu
   Văn hóa Việt

   Trong thời Hán Sở tranh hùng, có một nhân vật tên Hàn Tín, ông ta đã được xem là viên tướng độc nhất từ cỗ chí kim đã áp dụng đến toán học trong phép dụng binh, Hàn Tín chỉ ngồi tại đại bản doanh Trung nguyên mà dẹp yên đưọc giặc Sở tại Hoa Hạ.
   Thuở thiếu thời, Hàn Tín lúc hàn vi, anh ta còn là ngưòi đi câu cá ở các sông rạch mang về Hoài Âm bán đi để độ nhật qua ngày. Muà Đông đến rét mưót, Hàn Tín không đi câu đưọc, đói meo... Bấy giờ, có một bà lão tên Phiếu Mẫu thưong tình động lòng trước cảnh "thất nghiệp" cuả chàng trai Hàn Tín, bà ta kêu chàng đến nhà, bà già cũng nghèo rớt mồng tơi, nấu gạo thành cơm trắng cho Hàn Tín ăn với tưong đậu nành, dưa để sống qua ngày...
   Về sau, thời thế tạo nên anh hùng. Anh chàng câu cá Hàn Tín giờ đây trờ nên vị tướng lãnh lỗi lạc, bình đưọc thiên hạ. Hàn Tín đã được Hán Cao Tổ phong vưong cho tưóc vị "Nguyên Nhung Bình Sở" tại quê quán mà Hàn Tín đã sinh sống thuở hàn vi. Làm tưóng quyền oai hiển hách, giầu có, quanh mình có quân lính hầu, nhưng Hàn Tín vẫn không quên ơn bà già Phiếu Mẫu đã cho mình những bát cơm dưa...
   Hàn Tín trở về quê, thân hành đến tận nhà bà cụ Phiếu Mẫu thăm viếng tạ ơn. Bà cụ già nay nhận được những bát vàng bạc, châu ngọc từ Hàn Tín.

   Xóa
  3. Cám ơn anh đã công phu sưu tầm và cho đọc bài này. Rất hay và bổ ích.

   Xóa
 3. Tôi vẫn tin vào nhân quả, đọc bài này càng thấy rõ hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đạo phật tin vào luật nhân quả nên người theo đạo Phật luôn cố gắng làm điều tốt và tránh xa điều xấu.

   Xóa
 4. Câu chuyện hay quá. Điều thú vị nhất vì nó là chuyện thật. Chúng ta đã được đọc một vài chuyện tương tự như thế này với những người nổi tiếng. Còn với những người bình thường tôi tin rằng những chuyện này cũng có nhiều nhưng không ai viết ra thôi. Trên đời không thiếu gì người tốt sẵn sàng giúp đỡ người xa lạ mà không đòi hỏi gì. Nhiều người cảm thấy vui khi giúp đỡ được ai đó...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như Hoàn nói. Không chỉ có người nổi tiếng, mà ngay chúng ta, cũng có nhiều khi giúp đỡ mọi người và rất vui vì làm được việc đó. Nhưng những bài viết như thế này rất hay để giáo dục cho bọn trẻ. Mình thấy bọn trẻ bây giờ chúng sống ích kỷ quá. Rất vô cảm và không quan tâm đến người khác.

   Xóa

 5. Chuyện trên của các vĩ nhân thật tuyệt vời.
  Còn Em, Em thì chả giúp được ai cái gì lớn lao, song khi có thể em cũng cố làm một cái gì...cho mình yên lòng thôi chị ạ
  Em mọng chị khỏe nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em là BS, em còn biết nhiều thứ nữa. Chị chỉ mong có được một tý gì như em để có thể giúp được mọi người.
   Mong em luôn khỏe và vui Cát nhé nhé.

   Xóa
 6. Câu chuyện làm tôi suy tư, trong cuộc đời khi ta giúp ai được một việc gì đó, có thể la tiền bạc, có khi chỉ là chut công sức minh sẽ thấy mãn nguyện ,chẳng đòi hỏi gi rồi đột nhiên sau bao năm tháng người mình giúp đó lại giúp lại mình , tôi cũng đã có trải nghiệm như thế và thấy cuộc đời này thật công bằng..

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giúp được ai một tý gì cũng thấy rất vui. Thường thì không phải người được giúp lại giúp lại mình, nhưng lại có rất nhiều người khác giúp khi mình gặp khó khăn. Những người tốt thì thường gặp nhau.

   Xóa