Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2013

Giá trị cuộc sống

Một vài dòng...

Nhiều năm về trước, một ủy viên chấp hành khá cao tuổi của một công ty dầu lửa đã đưa ra một quyết định sai lầm, làm công ty thiệt hại hơn 2 triệu đôla. John D. Rockefeller lúc đó là người đứng đầu tập đoàn này. Vào cái ngày đen tối mà tin tức khủng khiếp trên được lan truyền ra, hầu hết các nhân viên và ủy viên khác của công ty đều lo lắng và muốn tránh mặt Rockefeller, không ai muốn bị liên lụy gì.
http://www.khoahoc.com.vn/photos/image/072012/28/contrung1.jpg

Chỉ trừ có một người, đó chính là ủy viên đưa ra quyết định sai lầm kia. Ông ta là Edward T. Bedford. Rockefeller ngay hôm ấy hẹn gặp Bedford và Bedford rất đúng giờ. Ông ta đã sẵn sàng nghe một "bài diễn thuyết" nghiệt ngã từ Rockefeller.
Khi Bedford bước vào phòng Rockefeller, ông vua dầu lửa đang ngồi cạnh bàn, bận rộn viết bằng bút chì lên một tờ giấy. Bedford đứng yên lặng, không muốn phá ngang. Sau vài phút, Rockefeller ngẩng lên.
- A, anh đấy hả, Bedford?- Rockefeller nói rất bình tĩnh - Tôi nghĩ là anh đã nghe tin những tổn thất của công ty chúng ta rồi chứ?

Bedford đáp rằng ông đã biết rồi.
- Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về điều này - Rockefeller nói - Và trước khi tôi nói chuyện với anh, tôi đã ghi ra đây vài dòng. 

Sau này, Bedford kể lại cuộc nói chuyện của ông với Rockefeller như sau:

Tôi thấy rõ dòng đầu tiên của tờ giấy mà ông chủ đã "viết vài dòng" là: "Những ưu điểm của Bedford". Sau đó là một loạt những đức tính của tôi, kèm theo là miêu tả vắn tắt rằng tôi đã giúp công ty đưa ra quyết định đúng đắn được 3 lần, và giúp công ty kiếm được gấp nhiều lần số tiền tổn thất lần này.

Tôi không bao giờ quên bài học ấy. Trong nhiều năm sau, bất kỳ khi nào tôi định nổi cáu với người khác, tôi đều bắt mình phải ngồi xuống, nghĩ và viết ra một bảng liệt kê những ưu điểm của người đó, dài hết sức có thể. Khi tôi viết xong bản đó thì thường tôi cũng thấy bớt cáu rồi.
Không biết là thói quen này đã giúp tôi bao nhiêu lần tránh được những sai phạm tôi có thể có: đó là nổi cáu một cách mù quáng với người khác. 
Tôi biết ơn ông chủ tôi vì thói quen này, và bây giờ tôi giới thiệu nó cho tất cả các bạn.

http://sphotos-b.xx.fbcdn.net/hphotos-ash3/c8.0.403.403/p403x403/65319_235368306593348_1990415671_n.jpg6 nhận xét:

 1. Bài học hay quá, nhất là với em...cũng hay cáu "người trong nhà" như vậy, hi.

  Trả lờiXóa
 2. Sự kiên nhẫn đắng chát, nhưng quả của nó lại ngọt.
  Patience is bitter, but its fruit is sweet.

  Trả lờiXóa
 3. Tính của tôi cũng như lò lửa. Lúc này thì bớt cáu gắt hơn nhưng không phải đã có được tính kiên nhẫn, bình tĩnh mà là vì HỤT HƠI rồi, đành phải...

  Trả lờiXóa
 4. Tính kiên nhẫn rất cần thiết trong mọi công việc, nhưng không phải ai cũng làm được.

  Trả lờiXóa
 5. Bài học hjay quá chị ơi ,em cũng hay nổi nóng với mọi người trong nhà ,giờ phải học ông chủ Rockefeller thôi.Cám ơn chị, chúc chị tuần mới vui vẻ

  Trả lờiXóa
 6. Ông chủ ấy là một người có tâm và từng trải nên đối sử với nhân viên "rất người"
  Từ khi minh thấy phải nhìn một người trước tiên từ những ưu điểm cua họ,mình cảm thấy cuộc sống của mình luôn rất thanh thản.

  Trả lờiXóa