Thứ Tư, 27 tháng 2, 2013

Bức Tượng như người thật

Từng sợi gân tay, làn da, mái tóc cho đến cặp lông mày của hòa thượng Thích Thanh Tứ đều được nặn y như thật khiến nhiều người đi lễ chùa ngạc nhiên khi biết pho tượng ngồi trong tủ kính được làm bằng sáp.

Gian Quan âm chùa Quán Sứ (Hà Nội) đang trưng bày pho tượng hoà thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với kích cỡ như người thật. Tượng được đưa về chùa dịp lễ Tiểu tường - một năm ngày hoà thượng viên tịch. Nhiều người đi lễ chùa ngạc nhiên vì không biết đây là người thật hay giả.
Thầy Thích Đức Thiện, Chánh văn phòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, tượng được làm tại Thái Lan trong một năm. Có hai pho tượng, một rước về đặt tại tháp chùa Nho Lâm (huyện Kim Động, Hưng Yên), quê của hoà thượng và pho còn lại tạm thời đặt tại chùa Quán Sứ.
Đây là thành quả của các tăng, ni, phật tử Thái Lan hiến tặng. Họ từng có tâm nguyện này từ năm 2008 nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên hợp Quốc tại Hà Nội. Năm đó đoàn Phật giáo Thái Lan đã đến thăm chùa Quán Sứ và gặp hoà thượng Thích Thanh Tứ.
Thầy Thiện cho hay, hôm chuyển về pho tượng đầu tiên, khi qua cửa kiểm soát tại sân bay, nhân viên làm thủ tục đề nghị cho xem hộ chiếu của nhà sư còn lại vì tưởng pho tượng là người thật.
"Qua nhiều lần thử từ đất sét đến thạch cao, cuối cùng tượng được nặn bằng sáp", thầy Thiện nói.
Hai đại đức Thích Minh Quang và Thích Minh Nguyệt, đệ tử của hòa thượng Tứ hiện trụ trì tại chùa Phật Tích (Vientian, Lào) đã trực tiếp đứng ra phối hợp với Phật giáo Thái Lan làm tượng.
Dù quan sát ở góc nào, tượng cũng khá giống người thật.
Bàn tay trái đang lần tràng hạt với những nét nổi gân xanh như thật.
Bàn chân được tạo ngón với những đường nét rất chân thật.
Pho tượng tại chùa Quán Sứ này dự kiến sẽ được chuyển về chùa Thái Phù (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), nơi đệ tử của hòa thượng Thích Thanh Tứ đang trụ trì.
Hoà thượng Thích Thanh Tứ (giữa) tại Đại lễ Phật đản năm 2010. Gần 2 năm sau, ngày 26/11/2011, đại lão hòa thượng đã viên tịch ở tuổi 85.
Hoàng Hà

6 nhận xét:

 1. Mình vừa đọc bài này ở blog KyGai, tuyệt thật Ánh nhỉ, không khác gì người thật. Nếu không nói đấy là người sáp thì không ai nghĩ là tượng mà cứ tưởng hoà thượng TT Tứ đang ngồi thiền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự tài giỏi và tay nghề điêu luyện của các nghệ nhân là điều chắc chắn rồi. Nhưng bí quyết thành công chắc cũng một phần do dùng nguyên liệu là sáp. Mình chưa thấy bức tượng đồng, thạch cao, hay si măng nào giống được như thế

   Xóa
 2. Nếu ko nói là bức tượng thì em vẫn nghĩ đó là vị hòa thượng thật!
  Bàn tay và khối óc của những người làm nên bức tượng quá tuyệt vời!.

  Trả lờiXóa
 3. Bàn tay khối óc và cả tấm long nữa em ạ. Chị nghe nói Hòa Thượng Thanh Tứ được mọi người vô cùng tôn kính

  Trả lờiXóa
 4. Thế là lại một lần nữa tôi và Nguyệt Ánh có bài trùng nhau. Chắc là NA và tôi cùng có những nguồn thông tin giống nhau. Đó là một điều thật thú vị. Ví một là trước đây ở QL chúng ta đã có chung những người bạn và bây giờ cũng vậy. Hai là chúng ta có chung một " khẩu vị" khi thưởng thức những món ăn tinh thần. Xin thành thật chia vui.

  Trả lờiXóa