Thứ Năm, 14 tháng 3, 2013

Học gì ở người Nhật


Tất cả thành tựu nhân cách của Phù Tang phải công nhận một phần do kho tàng genome (truyền thống đức tính võ sĩ đạo), nhưng đa phần là nhờ lãnh đạo gương mẫu với chính sách giáo dục sáng suốt ...
Cúi nhưng không thấp
Người Nhật có thói quen gập hơn nửa người cúi chào khách.
Cái nghiêng mình quen thuộc khi người Nhật chào khách.

Ở đất nước mặt trời mọc, hình ảnh nghiêng gập người cúi chào thể hiện cả một nền văn hóa Nhật Bản: Cúi nhưng không hạ mình. Sự nhún nhường chỉ làm tăng thêm sự nể trọng của người đối diện.
Trên các chuyến bay của hãng hàng không Japan Airlines, nụ cười luôn nở trên môi các tiếp viên. Họ sẵn sàng ngồi, chính xác là “quỳ xuống”, giúp khách sửa tư thế của đôi chân tê mỏi. Họ niềm nở, vui vẻ tiếp nhận yêu cầu của hành khách khó tính nhất. Không phải phẩm chất máy bay khiến hành khách hài lòng mà chính cách phục vụ của tiếp viên khiến mọi người nghĩ tốt về người Nhật. Chỉ vài phút khởi hành trễ, toàn bộ nhân viên phục vụ mặt đất và tiếp viên, phi công dàn thành hàng ngang, cúi rạp người xin lỗi khách.

Họ thật sự đã thành công khi để lại ấn tượng sâu sắc về một nước Nhật vô cùng hiếu khách và nghệ thuật giao tiếp tuyệt vời.

Trung thực

Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các tài xế sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”.
Sự trung thực của người Nhật in đậm nét ở những “mini shop không người bán” tại Osaka.
Hệ thống tự tính tiền tại siêu thị Nhật, người mua tự phục vụ, tự scan mã vạch, tự trả tiền.

Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh cho người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản.

Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ/túi xách. Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Người Nhật tự hào khẳng định động từ “ăn cắp vặt” gần như đã biến mất trong từ điển.

Nếu bạn đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 – 10% khi biết bạn là khách nước ngoài.
Không cần gửi giỏ xách khi đi siêu thị

“No noise” – không ồn
Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn một hòn đảo nhân tạo để làm phi trường rộng hơn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.
Phi trường quốc tế Kansai được xây dựng trên hòn đảo nhân tạo, cách xa khu dân cư.

Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa quảng cáo, cũng không một cửa hàng nào được đặt máy phát ra tiếng. Tuyệt đối không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh. Muốn quảng cáo và thu hút thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.

Nhân bản

Vì sao trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một góc nguyên, không thu hoạch? Không ai bảo ai, những nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ luôn “để phần” 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.

Bình đẳng
Mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng.

Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.
Bình đẳng là điều đầu tiên các em học được ở trường.

Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, công chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Tất cả họ là một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động.

Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên nào. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng.

Ở Nhật, nội trợ là một nghề. Hàng tháng chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già vẫn hưởng đầy đủ lương hưu.

Độc đáo hơn nữa là nhiều công ty áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng.

Cúi nhưng không thấp : Ở đất nước mặt trời mọc, mọi người đều hiểu sâu sắc lý do khiến nước Nhật tan hoang sau chiến tranh thế giới thứ II, bật dậy mạnh mẽ trở thành cường quốc khiến cả thế giới phải nghiêng mình.

9 nhận xét:

 1. Nếu sự thực đúng như thế thì vô cùng kính phục!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải chỉ có bài này mà mình đọc nhiều bài như thế này nên có thể tin là sự thật đúng như vậy Mai ạ.

   Xóa
 2. Nếu VN mình lưu lại hoa quả cây trái thì chim cũng chả được ăn, thú cũng vậy...
  Em có cô bạn người Nhật, nó dễ chịu lắm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Minh chị có nhiều bạn Nhật, có nhiều người là học trò hoặc cùng làm việc với Ba chị ngày xưa.. Họ rất tốt, chân thành và dản dị

   Xóa
 3. Một kiến trúc xã hội chủ nghĩa?
  Các ảnh của cụ hiện rõ và đẹp. Cám ơn!

  Trả lờiXóa
 4. Việt Nam học được gì ở người Nhật ? Câu hỏi tưởng dễ mà thật khó ! Bởi cái tưởng dễ như " Không ồn " chắc phải vài thập niên mới học được. Nào là " dô dô" trong quán nhậu, gọi nhau í ơi trong siêu thị, bóp còi xe inh ỏi ngoài đường, nói chuyện như pháo rang trong cuộc họp , mở nhạc thật to giữa phố xá , nói chuyện điện thoại như cãi nhau giữa chỗ đông người ( chưa nói đến các tiếng ồn công nghiệp khác nhiều vô kể )v.v và v.v...Hay khó như tính Trung thực thì tôi đồ VN ta phải sau 1 thế kỷ may ra mới học được ! GS Ngô Bảo Châu về giảng cho sinh viên VN, tưởng giảng về Toán, đằng này bài đầu tiên ông giảng về ' Trung thực " thông qua 1 thí dụ cụ thể : Vụ thí sinh quay phim giám thị gian lận trong thi cử ở Hội đồng thi Đồng Ngô, mà ông GS Toán này cho là chưa từng xảy ra ở đâu trên thế giới ! Cũng theo ông, lỗi chính là cả hệ thống không trung thực !
  Nói trắng ra là : chỉ có thay hệ thống cũ bằng hệ thống mới, mới mong học được bài học TRUNG THỰC từ người Nhật !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người Việt mình về bản chất có xấu xa quá đâu mà bây giờ lại trở nên như thế này. Nguyên nhân là tại đâu ???

   Xóa
 5. Việt Nam, chắc phải vài trăm năm nữa mới học được ở người Nhật những điều đơn giản nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giá như mà chịu học. Nếu mà coi mình là nhất không cần học ai cả, thì trăm năm hay nghìn năm cũng chỉ xấu hơn thôi.

   Xóa