Thứ Tư, 10 tháng 12, 2014

Tình Hình Kinh Tế Nga

Đồng Rúp rơi tự do, Putin còn cầm cự được bao lâu?
 “…Đối với cộng đồng người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Nga thì đây là thời điểm khó khăn nhất. Nhiều đại gia sẽ trắng tay và nhiều người sẽ mất hết tài sản gom góp được trong mấy chục năm qua. Câu nói đùa là “tiền của Nga trả lại cho Nga” đang trở thành hiện thực, một hiện thực đau xót và phũ phàng…”
 Ông Putin đang tìm cách trấn an dư luận
Một tin buồn cho người Nga và cả những người yêu mến Putin là đồng rúp của Nga đang rơi tự do. Ngày hôm nay (4/12/2014) đồng rúp đã đạt một kỷ lục mới là 55 rúp đổi một đôla theo giá chính thức của nhà băng, trên thị trường chợ đen đồng rúp đã vượt ngưỡng 60 rúp/1 đôla. Cách đây một năm tỉ giá của đồng rúp và đôla là 32-33 rúp/1 đôla, như vậy đồng rúp đã mất giá gần 100% so với đồng đôla. Điều này cũng có nghĩa là lương và tiền tiết kiệm của người dân Nga bằng rúp đã “bốc hơi” mất một nữa, tiền rúp gửi trong ngân hàng cứ 10 đồng nay chỉ còn 5 đồng.
Thật ra vấn đề nghiêm trọng hơn rất nhiều, không chỉ những người đang ăn lương và gửi tiền tiết kiệm mới bị mất mát mà sự mất mát nhiều nhất sẽ thuộc về những người đang kinh doanh và đầu tư. Những nhà nhập khẩu vào Nga (trong đó có cả cộng đồng người Việt) thì hàng hóa đều tính bằng đôla, khi rúp trượt giá kinh khủng như vậy thì hàng hóa không những không tăng được giá mà cho dù giá cũ vẫn khó bán vì sức mua của người dân kém đi do phải chi trả vào việc ăn uống hàng ngày. Thực phẩm tại Nga tăng giá từ hai đến ba lần do lệnh cấm nhập thực phẩm của Nga, một cân thịt bò trước đây chỉ khoảng 5 đôla thì nay với giá 15 đôla vẫn khó mua.
Đồng tiền rúp đang trở thành “của nợ” đối với người kinh doanh, do không mua được đôla nên nhiều người (kể cả người Việt) phải nhắm mắt mua nhà, mua xe ô tô để giữ tiền và đây cũng là việc làm chẳng đặng đừng vì hoàn cảnh bắt buộc chứ không ai muốn như vậy. Hậu quả từ việc đồng rúp trượt giá không phanh sẽ để lại những hậu quả vô cùng to lớn cho nước Nga. Hàng nhập khẩu mới sẽ rất khan hiếm và nếu có thì giá phải tăng gấp đôi, như vậy đồng lương của người Nga nhận được sẽ mất đi một nửa. Môi trường đầu tư của Nga mất uy tín nghiêm trọng, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ “chạy mất dép”, nhiều công ty sản xuất phải đóng cửa do nguyên vật liệu nhập khẩu tăng giá, đời sống của người dân Nga sẽ vô cùng khốn khó trong thời gian tới…  
Nguyên nhân thì có lẽ ai cùng đều biết là do giá dầu giảm và do lệnh trừng phạt của Mỹ và Phương Tây. Giá dầu giảm mạnh từ 110 đôla/thùng xuống còn 66 đôla/thùng và khả năng sẽ còn tiếp tục giảm. Lệnh trừng phạt của Phương Tây nhắm vào các ngành công nghiệp chủ lực của Nga như dầu mỏ, tài chính và vũ khí sẽ còn tiếp tục làm Nga lao đao. Thu nhập của nước Nga chủ yếu dựa vào dầu mỏ, khí đốt và vũ khí cho nên khi các nguồn thu này bị phong tỏa thì kinh tế Nga sẽ gặp khủng hoảng. Sau nửa năm áp đặt lệnh cấm vận thì thiệt hại của EU vào khoảng 40 tỉ đôla và Nga là 140 tỉ đôla, tỉ lệ 1:3 này có vẻ hợp lý và nếu “cuộc chơi” này vẫn tiếp tục thì phần thua thiệt về phía Nga đã quá rõ. Bốn trăm (400) tỉ đôla dự trữ của Nga không mấy chốc sẽ bay hơi.
Tuy bản thông điệp liên bang mà Putin đọc sáng nay trước lưỡng viện quốc hội vẫn còn rất cứng rắn nhưng sự lo âu đã thể hiện trên nét mặt của tất cả những người tham dự kể cả thủ tướng Nga Medvedev. Một lần nữa Putin lại kêu gọi tinh thần dân tộc của người Nga và ông hứa 4 năm nữa kinh tế Nga sẽ vượt lên trên tất cả các nền kinh tế khác. Mọi nhà độc tài đều hoang tưởng, e rằng Putin khó lòng “thọ” được đến lúc đó. Tinh thần dân tộc và tư tưởng sô vanh nước lớn đã quá lạc hậu trong thời đại ngày nay và hơn nữa nó không thể mài ra để ăn được. Chỉ cần nửa năm đến một năm nữa thôi người Nga sẽ sáng mắt ra và sẽ có thái độ thích hợp với Putin. Một hoang tưởng nữa của Putin khi ông vẫn nghĩ rằng nước Ukraina vẫn còn là “người anh em” của ông. Hình như ông ta không xem thời sự thì phải, cuộc bầu cử quốc hội vừa rồi tại Ukraina có gần 90% cử tri Ukraina đã bỏ phiếu cho 5 đảng thân Châu Âu, chỉ có khoảng 10% cử tri chọn đảng đối lập thân Nga.

2 nhận xét:

  1. Sáng nay mình chợt nghĩ thế giới có 2 nhà dân tộc chủ nghĩa đều là những nhà độc tài có ý chí mạnh mẽ và đầy quyền lực. Putin thì đang ra sức khôi phục nước đại Nga còn Tập cận Bình thì đang theo đuổi giấc mộng Trung hoa. Hiện thời 2 nhân vật nầy đang liên minh với nhau để đối đầu với Mĩ nhưng những gì họ đang theo đuổi thì lại chống lại nhau. Xin hỏi các cụ, liệu liên minh này đứng vững được bao lâu và liệu họ có quay lại choảng nhau hay không?

    Trả lờiXóa